Top 5 thói quen 99% mắc phải khiến đồng hồ nhanh hết pin

Đồng hồ Quartz sử dụng pin làm nguồn năng lượng chính để duy trì hoạt động cho bộ máy bên trong. Chính vì vậy pin là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến chất lượng của đồng hồ. Thông thường, thời gian sử dụng của pin thường dao động từ 2 – 3 năm. Tuy nhiên, tuổi thọ của đồng hồ cũng phụ thuộc rất nhiều bởi người sử dụng. Hãy cùng tìm hiểu top 5 thói quen mà hầu như ai cũng mắc phải khiến đồng hồ nhanh hết pin. 

Không vệ sinh đồng hồ thường xuyên

Đầu tiên và rất có thể, đồng hồ bị bẩn và cần được vệ sinh đòi hỏi nhiều năng lượng hơn từ pin để quay động cơ. Vì điện áp pin giảm từ khi pin được lắp đặt, có thể sau một vài tuần, pin không còn đủ năng lượng để vượt qua sức cản của bộ truyền bánh răng.

nguyên nhân khiến đồng hồ nhanh hết pin

Vệ sinh đồng hồ thường xuyên sẽ giúp tăng tuổi thọ của pin

Giải pháp là làm sạch đồng hồ, cụ thể là tất cả các bánh răng và đồ trang sức, và trong khi làm sạch kiểm tra tất cả các bánh răng và cơ chế cho bất kỳ vật cản nào trong bộ truyền bánh răng, nếu bị rỉ sét hoặc ăn mòn. Sau đó lắp lại đồng hồ không sử dụng dầu vì nói chung, đồng hồ thạch anh không yêu cầu dầu trên bất kỳ trục nào. Dầu thu hút bụi bẩn và khi nó đặc lại theo thời gian, có thể gây ra ma sát trong bộ truyền bánh răng.

Sử dụng chức năng bấm giờ một cách thường xuyên

thói quen khiến đồng hồ nhanh hết pin

Các chức năng phụ bạn không sử dụng cũng ngốn không ít pin của bạn

Bạn thắc mắc đồng hồ mình vẫn dùng thường xuyên, có tránh các vật từ trường nhưng nó vẫn rất nhanh hết pin, nguyên do cơ bản có thể một phần do bạn đang sử dụng chức năng bấm giờ mà bạn không hay biết hoặc để nó chạy một cách liên tục sẽ làm giảm tuổi thọ của pin. Vì vậy, lời khuyên ở đây là không nên sử dụng chức năng bấm giờ liên tục vì khi đó năng lượng cần thiết để vận hành những tính năng đó sẽ cao hơn mức bình thường, khiến cho pin của đồng hồ nhanh hết. Trong thực tế, chức năng bấm giờ của đồng hồ sẽ tự ngưng hoạt động khi đã chạy trong một thời gian dài. Vì vậy, để tiết kiệm pin thì chúng ta nên tạm ngừng chức năng bấm giờ khi không sử dụng.

Sử dụng đồng hồ trong môi trường có độ ẩm cao

Đồng hồ thông thường sẽ chỉ hoạt động ổn định trong khoảng từ 10-50 độ. Trong môi trường có độ ẩm cao, độ phân biệt nóng lạnh rõ rệt (điều hòa và nhiệt độ ngoài trời) tạo nên áp suất chênh lệch làm vật liệu co giãn thất thường có thể gây thẩm thấu hơi ẩm làm ảnh hưởng đến mạch IC, xảy ra chậm mạch dẫn đến hết pin sớm.

thói quen khiến đồng hồ nhanh hết pin

Nhiệt độ quá thấp có thể ảnh hưởng tới hoạt động của đồng hồ

Vì vậy cần hạn chế để đồng hồ ở nơi có độ ẩm cao, sự chênh lệch nhiệt độ làm tổn hao pin. Ngoài ra nơi có độ ẩm cao còn gây ảnh hưởng đến các linh kiện bên trong đồng hồ.

Để đồng hồ gần những vật từ trường

Từ trường tồn tại ở những vật dụng xung quanh chúng ta như tivi, loa, lò vi sóng, máy tính, điện thoại di động, radio, máy photocopy, tia X-Quang,… Trong cuộc sống thường ngày, đồng hồ bị nhiễm từ rất có thể là do bạn đặt đồng hồ gần các vật dụng đó.

thới quen khiến đồng hồ nhanh hết pin

Từ trường ảnh hưởng rất lớn tới đồng hồ.

Lỗi này thường xảy ra với đồng hồ cơ nhiều hơn tuy nhiên không phải là không xảy ra với đồng hồ pin. Đồng hồ đeo tay bị nhiễm từ nặng có thể không hoạt động. Còn nếu máy chỉ sai lệch vài phút mỗi ngày thì đây vẫn là một “ca bệnh” nhẹ. Từ trường cũng là 1 trong những lí do khiến cho những chiếc đồng hồ quartz nhanh chóng hết pin.

Tự thay pin tại nhà

Nhiều người cho rằng việc thay pin rất đơn giản và có thể tự thay tại nhà. Điều này có thể đúng nếu bạn thực sự am hiểu về đồng hồ cũng như có đủ dụng cụ để tiến hành thay pin. Việc tự ý thay lắp pin có thể ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của đồng hồ, đặc biệt là bộ máy của đồng hồ.

Nếu tự thay pin, bạn có thể mua phải pin không chính hãng, pin giả, nhái. Những pin này thay vào không những làm đồng hồ chạy nhanh hết pin mà còn bị dễ làm hỏng máy do dòng điện pin cung cấp không chuẩn.

thói quen khiến đồng hồ nhanh hết pin

Thay pin tại nhà sai cách có thể giết chết đồng hồ của bạn

Chính vì thế, nếu đồng hồ chạy chậm, sai giờ là có dấu hiệu đồng hồ sắp hết pin, bạn nên mang đồng hồ ra tiệm để thay pin kịp thời, để tránh việc pin chạy cố đến khi ngừng hẳn sẽ dẫn đến hiện tượng chảy axit làm cho IC và mạch điện bị ảnh hưởng. Nhẹ thì làm giảm tuổi thọ của IC, còn nặng thì IC bị chết (như bạn đã biết, IC chiếm 50% giá trị của chiếc máy đồng hồ). Bạn đang sử dụng đồng hồ Thụy Sỹ (máy swiss) thì bạn nên thay pin Renata của Thụy Sỹ, còn đồng hồ Nhật (máy Nhật) nên thay pin Nhật như Maxell, Sony…để đảm bảo tính nguyên bản cho đồng hồ.

Đặc biệt, khi đi thay pin đồng hồ bạn nên lựa chọn những trung tâm sửa chữa đồng hồ chính hãng có uy tín để được thay pin chính hãng đảm bảo chất lượng. Hãy đến 100 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội, bạn chỉ mất 15- 20 phút là có thể hoàn thành quá trình nạp năng lượng cho chiếc đồng hồ yêu quý của mình

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+ 12 = 20

1
Chat trực tiếp trên facebook

Gọi Ngay!