Sai số đồng hồ cơ mà cách khắc phục khi có sự cố

Đồng hồ cơ có phải là loại đồng hồ thường xuyên xảy ra sự sai số. Khi xảy ra sai số với đồng hồ cơ thì có cách khắc phục nào hiệu quả hay không. Để biết thêm chi tiết về mục này hãy cùng Erawatch tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây.

Để tiếp nối câu chuyện về những chiếc đồng hồ cơ, bài viết này Erawatch mong muốn những tín đồ đồng hồ có thêm những thông tin và cách khắc phục.

Đồng hồ quartz wenger

Về thiết kế của đồng hồ cơ, trên  thị trường có hai máy: dòng tự động lên dây cót tự động và lên dây cót bằng tay. Đối với những thiết kế đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay hiện nay có số lượng sản xuất ít hơn những mẫu đồng hồ lên dây cót tự động. Hầu hết tất cả các hãng sản xuất đồng hồ từ Thuỵ Sĩ, Đức, Nhật cũng chủ yếu sản xuất về dòng đồng hồ tự động lên dây cót.

Cơ chế hoạt động cũng có sự khác nhau:

Đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay: Người dùng muốn đồng hồ hoạt động phải dùng tay vặn núm lên cót cho đồng hồ thì đồng hồ mới chạy. Thông thường người dùng lên khoảng 15-25 vòng thì năng lượng cót sẽ đầy, tuy nhiên việc này lại cảm thấy khó chịu và bất tiện cho người sử dụng.

Đồng hồ cơ lên dây cót tự động: Đối với những sản phẩm này người dùng có thể dễ dàng cho đồng hồ chạy chỉ bằng vài cái lắc tay nhẹ. Dòng này thì cũng có thể lên dây cót bằng tay nếu cần thiết để cho đồng hồ tích trữ đủ năng lượng, ngoài ra có thể lên dây cót tự động nhờ quả văng (bán nguyệt) ở nắp đáy sau mỗi chiếc đồng hồ.

Đồng hồ quartz dây da

Nguyên nhân đồng hồ cơ chạy nhanh/chậm


Đồng hồ bị nhiễm từ: Đồng hồ của các bác mà để gần những vật dụng có từ trường, nam châm như cạnh tivi, tủ lạnh, loa … đều rất dễ có thể bị ảnh hưởng đến sai số của đồng hồ.
Đồng hồ bị hư phần bánh răng trung gian: Phần bánh răng trung gian là trục chính để kết nối tới các bánh răng bộ phận khác, nếu phần bánh răng trung gian này gặp vấn đề thì chiếc đồng hồ của các bác rất dễ bị nhanh hoặc chậm bất thình lình.
Đồng hồ bị xô thanh cần gạt: Trường hợp này thường xuyên bị gặp nhất, việc bị xô cần gạt có thể do đồng hồ bị va đập mạnh nên rất ảnh hưởng tới chính xác của chiếc đồng hồ đó.

Cần tránh một số điều sau giúp chiếc đồng hồ của bạn tối thiểu gặp những rủi ro
Không nên để đồng hồ ở những nơi có từ trường
Không đeo đồng hồ khi vận động mạnh như chơi thể thao hoặc lao động
Để đồng hồ ở những nơi có nhiệt độ phù hợp không nóng quá và cũng không lạnh quá

Cách khắc phục đồng hồ chạy nhanh chậm

Tùy vào nguyên nhân gây ra hiện tượng mà chúng ta có cách khắc phục chính xác. Nhưng là một người yêu quý đồng hồ chúng tôi vẫn khuyên bạn đưa chiếc đồng hồ của mình tới địa chỉ cung cấp đồng hồ, để được chế độ bảo hành nếu sản phẩm còn thời hạn bảo hành. Hoặc đến nơi sửa chữa uy tín để kiểm tra. Trong mọi trường hợp bạn không nên tự ý mở máy khi chưa biết nguyên nhân hoặc không có dụng cụ chuyên dụng sửa chữa. Có nhiều trường hợp đọc thông tin trên mạng rồi làm theo mất thêm tiền sửa chữa thay thế linh kiện.

 

Đồng hồ màu vàng sẽ được bền màu nếu biết sử dụng đúng cách

 

+ Nếu đồng hồ bị nhiễm từ trường chỉ cần qua kỹ thuật sửa chữa họ khử từ là được không cần mở máy

+ Nếu đồng hồ bị hư bánh xe trung gian thì cần thay thế

+ Nếu đồng hồ bị xô cần gạt nhưng đã gạt nhiều lần vẫn không được thì cần thay thế cần gạt. Việc đồng hồ gạt đi gạt lại nhiều lần mà vẫn không được thường rất dễ xảy ra với đồng hồ Nhật với lý do chân kính bị bào mòn không đủ cứng và chắc để giữ chân cần gạt khiến chiếc cần gạt lỏng lẻo dễ bị xô khi va đập. Ngược lại đối với những chiếc đồng hồ Thuỵ Sĩ hoặc Đức ít gặp hơn vì những chiếc đồng hồ đó thường được làm với chân kính tốt hơn, cứng hơn và bền hơn.

Trên đây cũng là một trong số các lý do dễ gặp phải nhất khi chiếc đồng hồ cơ gặp phải và cách ứng phó đối với những chiếc đồng hồ cứng đầu.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

93 − = 84

1
Chat trực tiếp trên facebook

Gọi Ngay 088.6020.999