Sửa chữa đồng hồ tại nhà: Những điều nên và không nên?

Giống như các thiết bị khác, đồng hồ cũng cần được chăm sóc thường xuyên. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thời gian để mang ra tiệm sửa chữa, đồng thời với tâm lí tiết kiệm nhiều người lựa chọn sửa chữa đồng hồ ngay tại nhà. Tuy nhiên, sửa đồng hồ cũng không phải công việc dễ dàng và cần có chuyên môn nhất định. Hãy đọc bài viết dưới đây để biết những điều nên và không nên làm với đồng hồ của bạn.

Nên sửa đồng hồ tại nhà khi nào

Có một số hoạt động chăm sóc đồng hồ bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà, vừa đơn giản vừa tiết kiệm chi phí.

Vệ sinh bộ vỏ bên ngoài của đồng hồ. Đây là một công việc rất đơn giản và chỉ cẩn một vài dụng cụ như khăn mềm, bàn chải, kem đánh răng là bạn hoàn toàn có thể giữ đồng hồ sạch sẽ và luôn sáng bóng. Tuy nhiên bạn cần chú ý cách vệ sinh để đồng hồ tránh bị vô nước.

Sửa chữa đồng hồ tại nhà

Hoặc tự làm mới dây da và thay dây cho đồng hồ. Bạn hoàn toàn có thể tự mua dây đồng hồ bạn thích và về nhà thay. Cách thay dây và vệ sinh dây rất đơn giản, bạn có thể xem các hướng dẫn từ chyên gia đồng hồ hoặc các kiến thức đồng hồ được chia sẻ trên mạng.

Đối với loại đồng hồ đeo tay dây kim loại thường được tạo bằng các mắt xích dây nối vào nhau. Khi bạn mua chiếc đồng hồ đeo tay này về hoặc được tặng mà bị lỗi rộng, chật thì hoàn toàn có thể tự tháo và lắp. Bằng cách tìm hiểu trên mạng và sắm sửa một số dụng cụ cơ bản là bạn có thể xử lý được.

Tại sao không nên tự sửa chữa tại nhà

Các lỗi về đồng hồ có rất nhiều và không đơn giản như vệ sinh và thay dây đồng hồ, đó là lí do vì sao bạn cần đến các trung tâm sửa chữa đồng hồ. Ngoài ra, lựa chọn sửa đồng hồ tại nhà bạn sẽ gặp khó khăn và hạn chế vì:

+ Thiếu kiến thức chuyên sâu về hoạt động, bộ máy,… của đồng hồ đeo tay

+ Hiểu sai về lỗi hay sự cố mà đồng hồ gặp phải dẫn đến sửa không đúng cách

+ Thiếu thốn phương tiện, trang bị hỗ trợ hoạt động sửa chữa đồng hồ

+ Thiếu thốn linh phụ kiện sẽ cần đến khi thay thế, sửa chữa

Sửa chữa đồng hồ tại nhà

Đó còn chưa kể đến nguy cơ chữa lợn lành thành lợn què. Bởi đồng hồ đeo tay có rất nhiều chủng loại, với những cỗ máy có cấu tạo khác biệt và vô cùng phức tạp. Chính vì thế, nếu bạn không phải là người trong nghề, tốt nhất không nên táy máy. Vì có thể không những chẳng sửa được mà còn khiến đồng hồ hư hỏng nặng hơn.

Hãy mang đồng hồ ra tiệm ngay nếu gặp phải các lỗi dưới đây

Đồng hồ bị hết pin

Rất nhiều người nghĩ rằng máy hết pin là một lỗi cực kỳ nhỏ và có thể tự sửa chữa tại nhà mà không cần thợ. Đó là suy nghĩ sai lầm. Vì một chiếc đồng hồ hết pin cần phải dùng dụng cụ chuyên nghiệp để cạy, gấp và thay pin.

Một người thợ đồng hồ chuyên nghiệp sẽ biết khi nào cần thay pin. Và khi họ thay pin sẽ không làm trầy đồng hồ của bạn, không làm động chạm đến IC hay vi mạch quan trọng trong bộ máy đồng hồ. Chúng ta cần hết sức cẩn trọng khi thay pin đồng hồ.

thay-pin-dong-ho-omega

Đồng hồ bị đứng máy, không hoạt động

Khi máy không còn chạy nữa có rất nhiều nguyên nhân như hết pin hoặc kẹt cơ và vô vàn lý do khác trong bộ máy. Vì thế đây là một lỗi vô cùng nghiêm trọng mà chỉ có những người thợ đồng hồ mới đủ kiến thức và kinh nghiệm sửa chữa.

Khi máy bị đứng không hoạt động nữa, đừng tự ý mày mò sửa chữa tại nhà. Việc tự tin không cần thợ lúc này hoàn toàn không hợp lý và  không cần thiết.

sua-chua-dong-ho-rolex

Phụ kiện, chi tiết đồng hồ bị lỏng lẻo

Việc các chi tiết trên mặt số hay các chi tiết khác trên bộ vỏ bị rớt, lỏng lẻo. Thì bạn cũng không nên tự ý sửa chữa tại nhà. Bởi việc có thể cố định các chi tiết trên mặt số, bạn cần phải tháo nắp và mở mặt số. Đây là một kỹ thuật sửa chữa đòi hỏi dụng cụ và cả tay nghề. Việc tự tháo nắp hay mở tung mặt số rất dễ ảnh hưởng đến bộ máy hoặc làm giảm khả năng chống nước của đồng hồ.

sua-chua-dong-ho-orient-uy-tin

Chính vì thế, nếu bạn gặp bất cứ vấn đề nào với đồng hồ, tốt hơn hết, bạn hãy đến ngay Erawatch – Địa chỉ sửa chữa đồng hồ uy tín tại Hà Nội  tại số 100 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa. Các chuyên gia đồng hồ của chúng tôi sẽ chăm sóc tốt nhất cho đồng hồ của bạn. Gọi ngay: 0936.246.100 để được tư vấn miễn phí sửa chữa/ bảo dưỡng tốt nhất.

Website: https://servicewatch.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

− 2 = 2

1
Chat trực tiếp trên facebook

Gọi Ngay 0918.23.6666