Đồng hồ cơ tự lên dây cót nhưng tại sao vẫn hay chết cót

Không còn xa lạ với những thiết kế đồng hồ máy cơ trên thị trường hiện nay. Thế nhưng khi sử dụng những chiếc đồng hồ cơ tự lên dây cót nhưng tại sao vẫn hay chết cót. Tại bài viết này cùng Erawatch tìm hiểu hiểu thêm về những vấn đề liên quan.

cách chỉnh đồng hồ cơ chạy nhanh, sai số

Đồng Hồ Cơ Hoạt Động Như Thế Nào?

Các bộ phận của một chiếc đồng hồ cơ thông thường được thiết kế theo cấu trúc: Bộ phận tạo năng lượng, Bánh răng, Bộ thoát, Phần điều khiển và Bộ phận hiển thị thời gian.

Nguyên tắc hoạt động:

Nguồn năng lượng của tích trữ vào đồng hồ bằng cách lên dây cót hoặc bộ phận quay đối với dòng Automatic. Sau khi năng lương được nạp vào sẽ truyền qua ổ cót tời các bánh răng và các bánh răng này sẽ tự truyền động cho nhau. Tới đây bộ phận thoát làm nhiệm vụ quan trọng là ngăn không cho các bánh răng chuyển động xoay tròn một cách hỗn loạn, bộ thoát chạy theo nhịp liên tục khóa và mở bánh thoát để bánh răng chạy theo một tiến độ nhất định.

Các kim chỉ thời gian (giờ, phút, giây) được nối với trục của các bánh răng và khi đặt các kim nay lên trên số của chiếc đồng hồ chúng ta sẽ biết được thời gian. Đó chính là nguyên tắc hoạt động của nhưng chiếc đồng hồ cơ.

máy đồng hồ cơ

CÁCH SỬA ĐỒNG HỒ CƠ BỊ CHẾT, ĐỒNG HỒ CƠ KHÔNG CHẠY HOẶC CHẠY NHANH

Cách sửa đồng hồ cơ bị chết, đồng hồ cơ không chạy:  Trong trường hợp lâu ngày bạn không sử dụng thì năng lượng dây cót của chiếc đồng hồ sẽ cạn kiệt dần cho tới khi đồng hồ bị đứng (chết). Vậy đối với trường hợp này ta phải khắc phục như thế nào, cách sửa đồng hồ cơ bị chết hoặc đồng hồ cơ không chạy ra sao?

Có hai trường hợp và cách sửa đồng hồ cơ bị chết (không chạy) đơn giản như sau:

  • Handwinding hay đồng hồ cơ lên dây: Bạn vẫn để nguyên núm chỉnh giờ ở vị trí ban đầu (không kéo núm ra), sau đó vặn núm theo chiều bánh xe tiến khoảng 10 đến 15 lần thì dây cót đồng hồ sẽ căng lên và hoạt động trở lại như bình thường.
  • Automatic hay đồng hồ cơ tự động: Với loại đồng hồ này thì bạn chỉ cần lắc nhẹ chiếc đồng hồ sang bên 5 đến 10 lần là nó sẽ hoạt động trở lại hoặc làm như với đồng hồ cơ lên dây tay. Trường hợp chạy nhanh thì bạn tham khảo cách chỉnh giờ đồng hồ cơ chạy nhanh bên dưới.

 

chinh-dong-ho-co-orient

  • Cách sửa đồng hồ cơ chạy sai giờ: Trường hợp sau một thời gian dài sử dụng thì chiếc đồng hồ của bạn chạy sai giờ (nhanh hoặc chậm hơn) thì đó là chuyện hết sức bình thường và cách xử lý như sau:
    • Đầu tiên bạn hãy rút mạnh nút chỉnh giờ ra 2 nấc, nếu là đồng hồ có kim giây thì kim giây sẽ dừng lại bạn nhé.
    • Sau khi rút núm ra 2 nấc bạn hãy vặn núm chỉnh sao cho kim đồng hồ quay thuận chiều tự nhiên của nó và bạn chọn mốc giờ mình muốn.
    • Hoàn tất việc chỉnh sửa này kia rồi bạn hãy đóng núm chính lại cho khít để tránh bụi và nước.

Luôn có cách khắc phục cho chiếc đồng hồ của bạn, nhưng nếu không thể khắc phục được lỗi gặp phải bạn nên tới địa chỉ sửa chữa để được khắc phục tình hình tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

58 − 51 =

1
Chat trực tiếp trên facebook

Gọi Ngay 088.6020.999